Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng Đại học nhanh gọn tại nhà 

Đăng ký nguyện vọng là một trong những bước đầu tiên quyết định tương lai của các thí sinh, vì vậy các bạn cần thực hiện chính xác để không gặp phải các sự cố đáng tiếc. Bài viết dưới đây Huongdandangky.net sẽ hướng dẫn cho các sĩ tử tất tần tật những bước cần thiết để đăng ký nguyện vọng, bên cạnh đó là một vài lưu ý mà admin muốn nhắn gửi đến các bạn trong dịp quan trọng này. Cùng tìm hiểu ngay nhé. 

Thay đổi phương thức đăng ký nguyện vọng mới

Năm 2022, Bộ Giáo Dục triển khai hình thức đăng ký nguyện vọng trực tuyến thay vì đăng ký trực tiếp trên giấy như những năm trước đây.

Đối với các thí sinh là học sinh lớp 12 tại các trường phổ thông, các bạn sẽ được nhà trường cấp một tài khoản (là số CCCD hoặc CMND; nếu không có hai loại giấy tờ này, cơ quan Công An sẽ cấp cho các thí sinh một mã số định danh để thay thế) và mật khẩu dùng để truy cập vào hệ thống Quản lý thi.

Đối với thí sinh tự do, đơn vị Đăng ký dự thi sẽ cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống Quản lý thi sau khi các bạn nộp phiếu đăng ký.

Các thí sinh sẽ được nhận thông tin đăng nhập bao gồm: Tài khoản đăng nhập (số CCCD hoặc CMND) cùng với mật khẩu đăng nhập.

Hướng dẫn chi tiết đăng ký nguyện vọng trực tuyến

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống

 • Truy cập vào link thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn để bắt đầu quá trình đăng ký.
 • Điền thông tin đăng nhập bao gồm: Số CCCD, CMND hoặc Mã định danh
 • Nhập Mật khẩu đã được nhà trường hoặc đơn vị cung cấp trước đó khi Đăng ký dự thi, nếu bạn đã thay đổi mật khẩu thì hãy dùng mật khẩu mới.
 • Sau đó bạn cần nhập Mã xác nhận rồi chọn Đăng nhập.

Bước 2: Đăng ký thông tin xét tuyển sinh

 • Ở góc bên trái màn hình chọn ô Đăng ký thông tin xét tuyển sinh (đây là thời gian hệ thống thử nghiệm và cho phép bạn đăng ký thử, khi bắt đầu thời gian đăng ký chính thức, những nguyện vọng trước đó sẽ bị xóa)

 • Điền thông tin đăng ký nguyện vọng mà hệ thống yêu cầu, cụ thể như sau:

+ Mục 1: Đối tượng ưu tiên tuyển sinh: Chọn đối tượng ưu tiên tương ứng nếu thí sinh thuộc 1 trong 7 đối tượng được hệ thống đề xuất kèm theo Nhập minh chứng ĐTƯT.

+ Mục 2: Khu vực tuyển sinh: Tại mục này, ứng dụng sẽ hiển thị thông tin quét được trên giấy tờ của bạn. Nếu xảy ra sai sót, chọn mục Nhập minh chứng Khu vực để sửa. Nếu đúng, thí sinh có thể bỏ qua. 

+ Mục 3: Năm tốt nghiệp THPT hoặc tương đương: Điền năm bản thân tốt nghiệp THPT.

+ Mục 4: Đối với thí sinh dự thi để xét liên thông lên ĐH, CĐ: Bạn chỉ cần chọn nội dung tương ứng.

 • Sau khi hoàn tất các mục khai báo thông tin, chọn Lưu thông tin đăng ký xét tuyển sinh.
 • Tiếp theo, chọn mục Thêm nguyện vọng để bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển của mình.

 • Tại mục Nội dung thêm mới, nhập chính xác những thông tin như: Thứ tự NV, Trường, Ngành, Phương thức xét tuyển, Tổ hợp môn; sau đó ấn vào nút Chọn.

Lưu ý: Thí sinh cần đọc kỹ các nhóm ngành/ngành/chương trình để tránh xảy ra sai sót.

 • Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị những nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký. Chọn Thêm nguyện vọng nếu muốn đăng ký mới, hoặc chọn Lưu thông tin để hệ thống lưu lại danh sách nguyện vọng đã đăng ký.

 • Để xác nhận quá trình đăng ký, thí sinh phải gửi tin nhắn theo cú pháp: TSO <số CMND/CCCD> gửi về tổng đài 6058. Điền mã OTP được gửi về qua số điện thoại vào ô Nhập mã xác thực rồi chọn Xác nhận đăng ký để hoàn tất. 

Bước 3: Thay đổi nguyện vọng

Hệ thống cho phép thí sinh Sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng, Xóa, Sửa hoặc Thêm nguyện vọng mới nếu có nhu cầu. 

 • Thay đổi thứ tự nguyện vọng:

Tại ô Thứ tự nguyện vọng, thí sinh thay đổi thứ tự theo ý muốn như hình bên dưới. Sau đó chọn Xếp theo thứ tự nguyện vọng để thay đổi. 

 • Xóa nguyện vọng:

Chọn vào biểu tượng thùng rác nằm bên cạnh nguyện vọng nếu muốn xóa nó, sau đó chọn Đồng ý. Như vậy, hệ thống sẽ xóa nguyện vọng đó khỏi danh sách nguyện vọng của bạn.

 • Thêm nguyện vọng mới:

Chọn ô Thêm nguyện vọng rồi điền tất cả thông tin cần thiết mà ứng dụng yêu cầu như bước 2.

 • Sửa nguyện vọng:

Chọn biểu tượng hình bút bên trái biểu tượng thùng rác và nhập lại thông tin nguyện vọng mới. 

Bước 4: Lưu thông tin

 • Đừng quên lưu lại thông tin trên hệ thống vì đây là một bước vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến bạn. Sau khi thực hiện xong các điều chỉnh, chọn Lưu thông tin rồi chọn Xác nhận đăng ký

 • Như vậy, hệ thống sẽ lưu trữ và cập nhật dữ liệu sau vài phút. Khi hệ thống đã xác nhận yêu cầu của bạn, nếu còn thời gian đăng ký nguyện vọng, bạn vẫn có thể thêm hoặc chỉnh sửa nếu muốn. 

Bước 5: Tiến hành thanh toán

 • Chọn mục Thanh toán màu xanh lá trên màn hình hệ thống.

 • Kiểm tra lại thông tin một lần nữa, nếu không còn sai sót, chọn ô Cổng thanh toán QG rồi nhấn Xác nhận thanh toán.

 • Hệ thống sẽ thu phí đối với những nguyện vọng xét tuyển bằng điểm thi THPTQG. Chọn Đồng ý sau đó nhấp vào Thanh toán

 • Chọn phương thức thanh toán phù hợp, điền thông tin hệ thống yêu cầu rồi chọn Thanh toán để hoàn thành. 

>>> Xem thêm:

Những lưu ý trong quá trình đăng ký nguyện vọng

Thứ tự nguyện vọng

Hệ thống sẽ xử lý nguyện vọng của thí sinh từ trên xuống dưới. Điều này có nghĩa là nguyện vọng 1 tương ứng với nguyện vọng cao nhất và đây sẽ là nguyện vọng thí sinh nên ưu tiên nhất.

Hệ thống chỉ chấp nhận danh sách nguyện vọng sau khi thí sinh đã xác nhận số lượng và thứ tự nguyện vọng; bên cạnh đó. thí sinh phải hoàn tất lệ phí trước thời gian quy định.

Tìm hiểu kỹ thông tin

Kiểm tra kỹ những thông tin quan trọng như mã trường, mã tuyển sinh, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp để tránh xảy ra những sai sót không đáng có. Những thông tin này đã được công khai trong danh sách mã đăng ký nguyện vọng bởi bộ GD-ĐT và trong đề án tuyển sinh trên website của trường. 

Đặt nguyện vọng 1

Thí sinh nên đặt nguyện vọng 1 nếu thực sự yêu thích trường, ngành đó và xem xét sự phù hợp giữa điều kiện trúng tuyển và năng lực bản thân. Vì Bộ GD-ĐT quy định mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển nguyện vọng cao nhất, nên đây sẽ là một sự lựa chọn khó khăn, thế nên hãy cân nhắc thật kỹ nhé. 

Sau khi đã đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên, thí sinh nên đặt những nguyện vọng đã đủ điều kiện trúng tuyển ở bên dưới. Như vậy đảm bảo rằng nếu bạn không trúng tuyển bằng phương thức xét điểm thi THPT thì vẫn đủ điều kiện để trúng tuyển đại học. 

Lời kết

Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết các bước đăng ký nguyện vọng thi đại học và thanh toán danh sách nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến. Cùng với đó, đưa ra những lưu ý để các bạn không còn lăn tăn và tự tin hơn với danh sách nguyện vọng của mình. Một hành trình dài đã khép lại để nhường chỗ cho những điều mới mẻ. Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang này không cho phép sao chép nội dung