Category Archives: Tài Khoản Chứng Khoán

Bước đầu tiên để trở thành nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán là bạn phải có cho mình một tài khoản. Trong chuyên mục này, Huongdandangky.net sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản để hiểu rõ hơn về sàn chứng khoán Việt Nam. Đồng thời hướng dẫn chi tiết các bước để mở tài khoản chứng khoán online nhanh chóng để bắt đầu tham gia. 

Những thông tin cơ bản về sàn chứng khoán

Tài khoản chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là một nơi “màu mỡ” rất được các nhà đầu tư trẻ ưa chuộng. Tuy chỉ mới đi vào hoạt động từ những năm 2000, hiện thị trường này đã có hơn 70 công ty tham gia hoạt động. Thị trường chứng khoán vượt trội hơn những kênh khác ở chỗ các nhà đầu tư có thể linh hoạt về thời gian và mức lãi suất thu về vô cùng hấp dẫn. Do đó, trong những năm gần đây, đầu tư chứng khoán nổi lên và thu hút đông đảo người tham gia.

Thị trường chứng khoán Việt Nam “nở rộ” trong những năm gần đây

Để có thể bắt đầu thực hiện các giao dịch, việc đầu tiên các nhà đầu tư cần làm là mở tài khoản chứng khoán theo quy định của các công ty. Mỗi công ty có những nguyên tắc riêng, tuy nhiên tất cả điều này sẽ được các nhân viên chăm sóc khách hàng tư vấn và hướng dẫn cụ thể. Đồng thời nhân viên cũng sẽ giải thích rõ ràng và hỗ trợ kịp thời về các loại giấy tờ cũng như thủ tục đăng ký. Một công ty chỉ cho phép khách hàng mở một tài khoản chứng khoán duy nhất, tuy nhiên các nhà đầu tư có thể mở nhiều tài khoản tại các công ty khác nhau. 

Có nên mở tài khoản chứng khoán online không?

Mở tài khoản chứng khoán online thực chất chỉ là một hình thức đăng ký trực tuyến hỗ trợ những khách hàng ở xa các công ty môi giới. Ngoài việc cung cấp đầy đủ thông tin mà hệ thống yêu cầu qua link online, bạn cần phải hoàn thiện hồ sơ giấy để gửi về công ty chứng khoán. Do đó, hình thức đăng ký này có thể giúp bạn sắp xếp thời gian linh hoạt phù hợp với nhu cầu cá nhân. 

Có nên mở tài khoản chứng khoán online hay không?

Bên cạnh đó, với sự phát triển vượt bậc của an ninh mạng và công nghệ 4.0, thông tin người dùng được các công ty chứng khoán đảm bảo an toàn bảo mật. Tuy nhiên, khách hàng cần tỉnh táo chọn lọc thông tin và tìm hiểu kỹ các công ty chứng khoán để lựa chọn cho mình nơi an toàn và uy tín nhất. 

Cách mở tài khoản chứng khoán online cho người mới bắt đầu

Cách mở tài khoản chứng khoán tại ngân hàng

Để trực tiếp mở tài khoản chứng khoán, bạn có thể đến trực tiếp phòng giao dịch hoặc chi nhánh gần nhất của các công ty chứng khoán. Mỗi công ty sẽ có những quy định về giấy tờ và thủ tục đăng ký khác nhau, tuy nhiên khách hàng cần chuẩn bị hai loại giấy tờ cơ bản nhất là Chứng minh nhân dân Căn cước công dân còn hạn sử dụng. 

Mở tài khoản chứng khoán online

Ngày nay, nhu cầu sử dụng các dịch vụ trực tuyến của khách hàng ngày càng nhiều, đặc biệt là từ khoảng thời gian xuất hiện đại dịch Covid-19. Để đáp ứng nhu cầu này của người dùng, hiện hầu hết các công ty chứng khoán đã triển khai hệ thống mở tài khoản chứng khoán online. 

Mỗi công ty chứng khoán sẽ có trang web và ứng dụng riêng để đáp ứng nhu cầu đăng ký trực tuyến của người dùng. Theo đó, các nhà đầu tư mới cần chuẩn bị cho mình một thiết bị điện tử có kết nối internet để tải ứng dụng hoặc truy cập vào website. Đồng thời, đây cũng là công cụ giúp bạn nhận mã OTP trong quá trình đăng ký. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực để tiến hành các bước xác thực. Hệ thống của một số công ty chứng khoán còn định danh khách hàng bằng nhận diện khuôn mặt qua camera điện thoại và máy tính. 

Sau đó, bạn cần cung cấp cho hệ thống đầy đủ các thông tin cá nhân như Họ và tên, Số điện thoại, Email, Địa chỉ… Không những thế, một thao tác quan trọng nữa cần được thực hiện là cung cấp thông tin thẻ ngân hàng. Đây sẽ là tài khoản ngân hàng liên kết với tài khoản chứng khoán bạn đăng ký nhằm thực hiện các giao dịch nạp tiền và rút tiền. 

Như vậy, bạn đã đăng ký thành công tài khoản chứng khoán online của bất kỳ công ty nào mình mong muốn. Nhưng để sử dụng hết các tính năng trên hệ thống, bạn cần bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của công ty gửi về email. Hồ sơ gồm một bản photo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, đồng thời phải có bản cứng đăng ký mở tài khoản và sử dụng dịch vụ chứng khoán đã được ký tên. Tiếp theo, gửi hồ sơ về phòng giao dịch hoặc chi nhánh của công ty chứng khoán, hoặc cũng có thể gửi về qua đường bưu điện.

Mỗi công ty sẽ có những quy định riêng về chính sách và điều khoản sử dụng dịch vụ, bạn nên đọc kỹ trước khi đăng ký. Đồng thời, nếu bạn không hoàn thiện hồ sơ trong thời gian quy định kể từ lúc mở tài khoản chứng khoán online thành công, hệ thống sẽ hạn chế các chức năng về đặt lệnh hoặc làm gián đoạn các giao dịch. 

Các hình thức mở tài khoản chứng khoán

Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất

Đối với những nhà đầu tư mới, nghiên cứu công ty và điều khoản dịch vụ đi kèm là việc vô cùng quan trọng để có thể chọn cho mình nơi uy tín nhất. Tuy nhiên, với thông tin tràn lan như hiện nay thì việc tìm kiếm không hề dễ dàng. Do đó, để tìm công ty uy tín, bạn nên làm rõ các tiêu chí dưới đây:

Thị phần môi giới

Đây là yếu tố căn bản để xem xét độ uy tín của một công ty chứng khoán. Công ty có thị phần môi giới càng lớn thì độ tin cậy càng cao. Điều này thể hiện qua: độ lâu đời của thương hiệu, nền tảng kiến thức vững chắc, vốn điều lệ lớn, chất lượng của dịch vụ, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp… Có thể đánh giá các tiêu chí này theo quy hoặc năm.

Độ uy tín của thương hiệu

Ngoài những yếu tố bên ngoài có thể dễ dàng thấy được như feedback từ khách hàng hay thời gian hình thành và phát triển, một yếu tố quan trọng nữa giúp nhà đầu tư đánh giá được độ uy tín của một công ty là chất lượng thương hiệu. 

Một nguyên tắc cơ bản trong các hoạt động giao dịch là khách hàng có xu hướng chọn sản phẩm của những thương hiệu lâu đời và quen thuộc. Điều này giúp họ an tâm hơn vì độ tin cậy của thương hiệu đã được chứng minh. 

Những nhà đầu tư mới cũng có thể áp dụng quy tắc này trong quá trình tìm hiểu để chọn được công ty chứng khoán uy tín nhất. Chất lượng thương hiệu là yếu tố đã được chứng minh bằng thời gian hoạt động của công ty và những đánh giá từ người dùng khác. 

Uy tín thương hiệu là yếu tố quan trọng

Vốn điều lệ

Có thể nói vốn điều lệ tỉ lệ thuận với độ uy tín của một công ty chứng khoán. Điều này có nghĩa là một công ty có vốn điều lệ càng lớn thì độ an toàn khi đầu tư càng cao. Với nguồn vốn điều lệ lớn, công ty có đủ khả năng để đầu tư vào các hoạt động kinh doanh cũng như phát triển dịch vụ và cải thiện cơ sở vật chất hạ tầng. Những hoạt động này góp phần thu hút sự đầu tư từ khách hàng.

Phí giao dịch

Phí giao dịch là các khoản mà nhà đầu tư phải trả khi thực hiện mua bán cổ phiếu tại công ty chứng khoán đó. Nhiều người cho rằng không nên đầu tư vào những công ty có phí giao dịch cao vì lợi nhuận thu lại thấp. Nhưng sự thật là phí giao dịch càng cao thì dịch vụ công ty đó mang lại càng chất lượng. 

Tuy nhiên, điều này không đúng trong tất cả các trường hợp. Không thể khẳng định rằng tất cả các công ty có phí giao dịch cao thì đều tốt và ngược lại. Vì thế, các nhà đầu tư cần cân nhắc sự phù hợp giữa dịch vụ và chi phí mà mình phải bỏ ra. 

Kết luận

Qua chia sẻ từ bài viết này, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về những thông tin cơ bản của thị trường chứng khoán. Với các bước mở tài khoản chứng khoán online nhanh chóng và dễ dàng, đồng thời là những lưu ý trong quá trình chọn công ty chứng khoán phù hợp và uy tín. Mong rằng trong tương lai, bạn có thể đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn của riêng mình. 

Xem ngay cách tạo tài khoản chứng khoáng tại Huongdandangky để bắt đầu cho sở thích đầu tư, tích lũy kinh nghiệm và tiến hành đầu tư với chứng khoán.

Trang này không cho phép sao chép nội dung