Giải đáp nợ xấu có ảnh hưởng đến người thân không

Mặc dù nền kinh tế của nước ta hiện nay đang có nhiều phát triển vượt bậc, tuy nhiên vấn đề nợ xấu vẫn phổ biến trong xã hội. Có thể thấy nợ xấu đang là nỗi lo lắng của người cho vay và các ngân hàng. Có khá nhiều người thắc mắc rằng nợ xấu có ảnh hưởng tới người thân hay không và ảnh hưởng như thế nào?  Các bạn còn chần chừ gì nữa mà không cùng Huongdandangky.net giải đáp ngay thắc mắc ảnh nợ xấu có ảnh hưởng đến người thân không?

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu đòi được hiểu là khoản nợ khó đòi, không trả được khi người vay hứa trong hợp đồng tín dụng sẽ trả nợ khi đến hạn. Các khoản thanh toán quá 90 ngày được coi là nợ khó đòi.

Bạn có biết nợ xấu là gì?

Những khách hàng có nợ xấu sẽ được đưa vào danh sách khách hàng nợ xấu trên hệ thống CIC của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam.

Các nhóm nợ xấu phân loại như thế nào?

Nhóm nợ không được coi là nợ xấu

Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn

Nợ đến hạn trả và được đánh giá là có khả năng thu hồi nợ gốc và lãi đầy đủ, đúng hạn.

Quá hạn dưới 10 ngày thì sau khi giám định có thể thu hồi đầy đủ nợ gốc, lãi quá hạn và thu hồi đủ nợ gốc, lãi còn lại đúng hạn. Đây là các khoản nợ được xếp vào nhóm nợ có rủi ro thấp hơn.

Các khoản nợ cần chú ý

Nợ quá hạn đến 90 ngày: Nợ được xếp vào loại nợ có rủi ro cao hơn, ngoại trừ khoản nợ quá hạn không quá 10 ngày và được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ nợ gốc và lãi quá hạn và thu hồi được số vốn gốc còn lại và lãi đúng hạn và đầy đủ.

Có khá nhiều loại nợ xấu mà bạn cần chú ý

Các khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu và còn trong hạn: Trừ các khoản nợ đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ tại tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phân loại lại vào nhóm nợ rủi ro thấp (bao gồm cả nhóm thứ nhất), các khoản nợ được phân loại vào nhóm nợ có rủi ro cao hơn.

Các nhóm nợ được gọi là nợ xấu

Nợ dưới tiêu dùng

 • Thông thường các khoản nợ quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày, trừ các khoản nợ đã được phân loại vào nhóm nợ có mức độ rủi ro cao hơn.
 • Các khoản nợ gia hạn nợ lần đầu còn trong hạn. Ở trường hợp này chỉ tính các khoản nợ, trừ khoản cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phân vào loại vào nhóm nợ có rủi ro thấp hơn…
 • Khoản nợ được tổ chức tín dụng, ngân hàng cấp quyền miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo thỏa thuận.
Thế nào là bị phân loại vào nợ xấu?
 • Khoản nợ trong thời hạn thu hồi theo kết luận của thanh tra hoặc kiểm tra.
 • Khoản nợ phải được thu hồi theo quyết định thu hồi trước hạn của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài vì lý do các khách hàng vi phạm một số thỏa thuận với tổ chức tín dụng. Hoặc trong trường hợp chi nhánh ngân hàng nước ngoài chưa thu hồi trong khoản thời gian dưới 30 ngày kể từ khi có quyết định thu hồi.

Nhóm các loại nợ nghi ngờ

Đây là những trường hợp bị cho là nhóm nợ nghi ngờ, các loại này đã trừ các khoản nợ được phân loại vào nhóm nợ có rủi ro cao hơn. Các khoản nợ có cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài  được phân vào các nhóm được xem là nợ có rủi ro thấp hơn, khoản nợ được phân loại vào nhóm nợ có rủi ro cao hơn.

 • Thông thường, các khoản nợ quá hạn từ khoản 181 ngày đến 360 ngày
 • Khoản nợ được cho phép cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn đến 90 ngày, tính theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu:
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai vẫn còn trong hạn.
 • Khoản nợ phải thu hồi theo những quyết định thu hồi nợ trước hạn của các tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng…

Nhóm nợ có khả năng mất vốn

 • Khoản nợ quá hạn từ khoảng 360 ngày trở lên
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời trả trả nợ vượt quá hạn 91 ngày.
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 3 trở lên, trừ một số khoản nợ rơi vào trường hợp nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ tại các tổ chức tín dụng hoặc những chi nhánh ngân hàng…
Phân loại nợ xấu theo thời gian
 • Khoản nợ được quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 11/2021/TT-NHNN chưa thu hồi và quá hạn trên 60 ngày.
 • Khoản nợ thu hồi theo một số kết luận của các thanh tra mặc dù chưa quá thời hạn thu hồi theo kết luận của thanh tra, thời gian từ 60 ngày trở lên.
 • Khoản nợ của khách hàng là tổ chức tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang bị phong tỏa các vốn và tài sản.

Những ảnh hưởng của nợ xấu đối với mọi người

Đối với cá nhân người nợ

Khách hàng thuộc nhóm nợ đã được đề cập ở trên, sẽ khó tiếp tục vay tiền tại ngân hàng hoặc các công ty tín dụng khác.

Tất cả thông tin về khách nợ xấu, bao gồm các khoản vay trong quá khứ, khoản vay hiện tại, ngày quá hạn, họ tên người vay, địa điểm vay, v.v., sẽ được lưu giữ tại trung tâm tín dụng của CIC trong vòng 03-05 năm kể từ khi người vay trả lãi và gốc. Vì vậy, khách hàng khi thực hiện vay cần lưu ý những thông tin trên, để không bị rơi vào nhóm nợ xấu và mất cơ hội vay trong tương lai.

Tìm hiểu nợ xấu có ảnh hưởng đến người thân không?

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng và tổ chức tín dụng đều thực hiện quy trình cho vay rất chặt chẽ. Khi người vay đi vay, ngân hàng sẽ kiểm tra rất kỹ hồ sơ vay, ngoài việc xem xét hồ sơ để đánh giá mức độ tín nhiệm của người vay, ngân hàng cũng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của người vay, người đi vay và người thân của họ.

Nợ xấu ảnh hưởng rất nhiều đến người thân

Nếu trong gia đình có người thân vay tiền và bị nợ khó đòi, rất có thể hồ sơ của người vay sẽ không được duyệt và không sử dụng được tiền của ngân hàng. Từ đó chúng ta có thể suy ra một trường hợp ngược lại, nếu người đi vay bị nợ khó đòi thì người thân của người đi vay rất có thể gặp khó khăn, thậm chí không thể vay được.

Một số ngân hàng sẽ yêu cầu người vay cung cấp sổ tài khoản. Thật không may, nếu một thành viên trong gia đình có tiền sử nợ xấu và được đăng ký trên hệ thống CIC, người vay rất có thể sẽ không được phép sử dụng tiền của ngân hàng.

Tuy nhiên, nếu người đi vay hiện đã trả hết nợ thì nhiều khả năng người thân của họ vẫn có thể vay được tại một công ty tài chính hoặc ngân hàng không phải là công ty tài chính hoặc ngân hàng đã đăng ký của người vay. Theo như những người vay vốn tại các công ty tài chính cho biết, nếu người vay không trả được nợ thì người thân của họ sẽ bị ảnh hưởng và quấy rối bởi hành vi gọi điện, nhắn tin của các công ty.

Nợ xấu ảnh hưởng gì đến ngân hàng?

Như đã nói ở trên, nợ xấu không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người vay mà còn ảnh hưởng đến chính ngân hàng. Cụ thể, nợ xấu sẽ dẫn đến việc các ngân hàng thương mại sử dụng vốn không hiệu quả, giảm lợi nhuận, rủi ro về dòng tiền, giảm khả năng thanh toán của ngân hàng. 

Đặc biệt, nếu nợ xấu xảy ra thường xuyên, liên tục mà không giải quyết dứt điểm được thì các ngân hàng thương mại sẽ mất trắng trong hoạt động kinh doanh tín dụng.

Ngoài ra, nợ xấu còn là tiêu chuẩn phản ánh năng lực cạnh tranh của ngân hàng; nợ xấu ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của ngân hàng; nợ xấu ảnh hưởng đến khả năng sinh lời; ảnh hưởng đến vốn chủ sở hữu và tỷ lệ an toàn vốn…

Biện pháp để người vay phòng tránh nợ xấu

Để tránh bị nợ xấu và khó vay vốn sau này, bạn đọc có thể tham khảo các cách sau:

 • Trước khi quyết định vay, người vay nên đánh giá lại mức độ khả năng trả nợ của mình, đồng thời lập phương án trả nợ cụ thể để tránh một số trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra.
 • Sử dụng vốn vay một cách khôn ngoan để giúp trả nợ nhanh chóng.
 • Biết thời gian trả nợ của bạn
 • Trong trường hợp bất khả kháng và không thể trả được khoản vay như đã cam kết, hãy liên hệ ngay với nhân viên ngân hàng để trao đổi về phương án trả nợ tốt nhất.

>>> Xem thêm:

Khi nào nợ xấu cá nhân được xóa?

Đối với các khoản vay dưới 10 triệu đồng

Ngân hàng Quốc dân ngừng cung cấp lịch sử cấp tín dụng đối với các khoản cho vay quá hạn dưới 10 triệu đồng đã tất toán. Vì vậy, nếu khoản vay của bạn đã được hoàn trả dưới 10 triệu đồng, khách hàng không cần phải lo lắng về lịch sử tín dụng xấu của mình.

Bạn có thắc mắc về việc xóa nợ xấu không?

Đối với khoản vay trên 10 triệu

Mọi thông tin về lịch sử tín dụng sẽ được cập nhật hàng tháng. Sau 12 tháng kể từ ngày trả được nợ xấu, lịch sử tín dụng của người đi vay sẽ đáp ứng tiêu chuẩn cho vay của ngân hàng.

Lời kết

Trên đây là những giải đáp về thắc nợ xấu có ảnh hưởng đến người thân không? Hy vọng với những thông tin mà Huongdandangky.net chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu thêm về nợ xấu, ảnh hưởng của nợ nấu, cũng như cách phòng tránh nợ xấu. Tuy nhiên, nếu có cơ hội thì hãy cố gắng phát triển bản thân thật tốt để không vướng vào nợ xấu nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang này không cho phép sao chép nội dung